BTV Quang Minh: “20 năm qua ngọn lửa yêu nghề báo ngày càng cháy trong tôi”

BTV Quang Minh dành thời gian trò chuyện với Dân Việt khi đồng hồ đã điểm 22 giờ đêm. Lúc này, anh và ê-kíp vẫn đang mải miết chạy sân khấu cho một chương trình ghi hình tại Lào Cai. Với BTV Quang Minh, Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam hàng năm là một ngày vô cùng đặc biệt, ngày mà anh luôn dành hết 200% công sức để cống hiến cho nghề báo.

BTV Quang Minh: “20 năm qua ngọn lửa yêu nghề báo ngày càng cháy trong tôi” - Ảnh 1.

BTV Quang Minh là gương mặt thân quen với khán giả truyền hình. (Ảnh: FBNV)

BTV Quang Minh: Vượt qua thử thách khi làm báo là cảm giác rất “đã”

Tính đến nay đã là năm thứ bao nhiêu BTV Quang Minh chào đón ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6?

– Năm nay đúng tròn 20 năm tôi được chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Thời gian trôi qua thật nhanh, 20 năm liền gắn bó với nghề nhưng mỗi dịp đến ngày hội của những người làm báo tôi vẫn vô cùng rạo rực và hạnh phúc khi nhận được những lời chúc mừng của gia đình, người thân và đồng nghiệp.

BTV Quang Minh: “20 năm qua ngọn lửa yêu nghề báo ngày càng cháy trong tôi” - Ảnh 2.

Năm nay tròn 20 năm BTV Quang Minh theo nghề báo. (Ảnh: FBNV)

BTV Quang Minh thường sẽ làm gì trong ngày 21/6 hàng năm?

– Mỗi năm vào ngày này tôi thường sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để thắp cho bố (Nhà báo Trần An Duyệt -PV) một nén hương. Với tôi bố vừa là một người cha, vừa là một người thầy tuyệt vời truyền cảm hứng lớn cho tôi đến với nghề báo.

Tôi cảm thấy hạnh phúc và may mắn khi có một nền tảng lớn vững chắc từ gia đình. Năm nay hơi khác hơn một chút, do tính chất công việc nên tôi phải xa nhà. Đến giờ tôi vẫn đang cùng anh em làm việc hết công xuất. Được bận trong ngày tôn vinh ngành nghề của mình cũng là một điều hạnh phúc mà.

BTV Quang Minh: “20 năm qua ngọn lửa yêu nghề báo ngày càng cháy trong tôi” - Ảnh 3.

BTV Quang Minh luôn làm việc bằng tất cả tâm huyết. (Ảnh: FBNV).

Suốt 20 làm nghề BTV Quang Minh có thể chia sẻ một ngày 21/6 thật đặc biệt và đáng nhớ?

– Tôi nhớ nhất khoảng năm 2015-2016-2017 là những năm tôi đón Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam một cách đáng nhớ nhất. Tôi vinh dự được nhận Giải Báo chí Quốc gia. Những năm gần đây tôi không còn gửi sản phẩm để dự thi nữa. Mỗi khi đến ngày này tôi vẫn theo dõi những người đồng nghiệp và chúc mừng khi họ được nhận giải thưởng cao quý này. Đó chắc chắn sẽ là một dấu ấn tuyệt vời trong đời một người làm báo.

BTV Quang Minh: “20 năm qua ngọn lửa yêu nghề báo ngày càng cháy trong tôi” - Ảnh 4.

BTV Quang Minh vinh dự được Nguyên Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Giải A Báo chí Quốc Gia với tác phẩm “Dáng đứng Việt Nam”. (Ảnh: NVCC)

BTV Quang Minh sẽ rất hạnh phúc nếu các con chọn theo nghề báo

Lửa yêu nghề trong anh của hiện tại và 20 năm trước khác nhau thế nào? Có khi nào anh cảm thấy áp lực và mệt mỏi khi theo nghề báo truyền hình vất vả thế này?

– Ở hiện tại, tôi có thể khẳng định một điều, tôi yêu nghề hơn rất nhiều so với những ngày đầu chập chững làm báo. Với các ngành nghề khác tôi không biết như thế nào, nhưng với nghề báo càng làm càng tâm huyết và muốn theo đuổi bằng tất cả những đam mê.

Tôi chưa từng cảm thấy chán nản hay mệt mỏi khi làm báo. Càng làm tôi càng say sưa. Dù đúng là có những áp lực cực lớn và vô cùng vất vả nhưng vượt qua được thử thách khi làm báo là cảm giác rất “đã”. Khi trong công việc mình luôn được chinh phục những đỉnh cao thì sẽ chẳng bao giờ có chuyện nhàm chán.

Nghề báo là nghề cao quý, cống hiến và đem lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Tôi luôn tự hào về nghề bố tôi đã cống hiến cả cuộc đời và bản thân tôi lựa chọn để theo đuổi bằng cả nhiệt huyết và tuổi trẻ.

BTV Quang Minh: “20 năm qua ngọn lửa yêu nghề báo ngày càng cháy trong tôi” - Ảnh 5.

BTV Quang Minh trong chuyến thăm Trường Sa năm 2014. (Ảnh: FBNV)

Là một BTV truyền hình chắc chắn anh phải công tác xa nhà thường xuyên?

– Đúng vậy! Làm truyền hình có những đặc thù công việc rất riêng. Một tháng có 30 ngày thì có đến 20 ngày tôi đi công tác, làm nghề 20 năm nay nên tôi cũng quen.

Hơn nữa, bản thân tôi cũng không thích sự chây ì, tôi thích được sáng tạo, làm những điều mới mẻ hơn mỗi ngày. Đi công tác thường xuyên khiến người ngoài nghĩ rằng làm truyền hình thật vất vả. Thì đúng là vất vả thật! nhưng đó cũng là may mắn. Cho đến nay, tôi dám khẳng định bản thân đã đặt chân đến hết các tỉnh thành Việt Nam. Tôi cũng đã đi 21 đảo Trường Sa. Đó là niềm vinh hạnh và “gia tài” đáng tự hào của người làm báo.

BTV Quang Minh: “20 năm qua ngọn lửa yêu nghề báo ngày càng cháy trong tôi” - Ảnh 6.

BTV Quang Minh hiện đang xây dựng kênh YouTube trải nghiệm có tên Come Minh Việt Nam. (Ảnh: FBNV)

Làm cha của 4 bạn nhỏ lại thường xuyên phải công tác xa nhà, có bao giờ anh nhận lời trách móc của các con mình vì không thể dành thời gian cho các con hay không?

– Chưa bao giờ! Các bạn nhỏ nhà tôi vô cùng hiểu chuyện và thương bố. Mỗi lần tôi đi công tác dài ngày về cả 4 anh em đều quấn quýt và hỏi han tôi khi đi làm có gì thú vị.

Sau mỗi đợt công tác, tôi sẽ dành thời gian để chăm sóc, vui chơi cùng các con, vun vén cho gia đình nhỏ cùng bà xã. Các con cũng đã lớn và hiểu được tính chất công việc của bố. Những dịp gần gũi với con tôi cũng thường xuyên chia sẻ câu chuyện làm nghề với con.

BTV Quang Minh: “20 năm qua ngọn lửa yêu nghề báo ngày càng cháy trong tôi” - Ảnh 7.

BTV Quang Minh được mệnh danh là ông bố đông con nhất VTV. (Ảnh: FBNV)

Gia đình có nền tảng báo chí vững chắc, ông nội và bố đã và đang làm nghề bằng cả tâm huyết như vậy, có bạn nhỏ nào trong nhà anh nhen nhóm ý định theo nghề báo giống truyền thống gia đình chưa?

– Tôi không can thiệp quá nhiều vào lựa chọn của các con. Các bé sẽ được thoải mái tự do làm những điều mình mong muốn. Theo tôi, cảm nhận con trai cả nhà tôi cũng có những định hướng và niềm yêu thích liên quan đến báo truyền hình dù năm nay cháu chỉ mới 15 tuổi.

Khi có thời gian con cùng tôi lên ý tưởng làm kênh YouTube. Tôi cũng thường xuyên cho các con đến trường quay cùng bố để được quan sát những công việc bố đang thực hiện hàng ngày. Tôi nghĩ cũng có thể vì vậy mà lửa làm nghề đang nhen nhóm dần trong con.

Tôi sẽ rất hạnh phúc nếu sau này các con lựa chọn theo nghề báo, nhưng năm tháng phía trước vẫn còn rất dài, quyền quyết định công việc và tương lai vẫn luôn là lựa chọn ở các con.

BTV Quang Minh: “20 năm qua ngọn lửa yêu nghề báo ngày càng cháy trong tôi” - Ảnh 8.

Bà xã là hậu phương vững chắc cho BTV Quang Minh được thoải mái làm nghề. (Ảnh: FBNV).

Phải xa nhà thường xuyên như vậy, mọi công việc quán xuyến gia đình đều do bà xã lo lắng. Anh có bao giờ cảm thấy vợ mình thiệt thòi khi yêu và cưới một người đàn ông làm báo truyền hình?

– Điều này bạn nên hỏi vợ tôi sẽ hợp lý hơn (cười). Dù tôi chưa từng hỏi bà xã câu này bao giờ nhưng tôi hiểu vợ mình rất vất vả. Tôi hoàn toàn để việc dạy con cho bà xã toàn quyền quyết định. Chỉ khi nào cần đến “biện pháp mạnh” tôi mới bất đắc dĩ trở thành “người phán xử” trong gia đình.

Tôi biết vợ có nhiều điều thiệt thòi nhưng cả hai chúng tôi vẫn đang cố gắng mỗi ngày để vun vén cho tổ ấm nhỏ này. Tôi thật sự cảm thấy biết ơn vì bà xã và các con đã luôn tin tưởng, thấu hiểu và là hậu phương vững chắc để tôi yên tâm làm nghề.

Cảm ơn BTV Quang Minh với những chia sẻ!

Văn hóa – Giải trí | Cập Nhật Thông Tin 24h Nhanh Nhất
Nguồn: Sưu Tầm

Tin tức liên quan

Xúc động vì NSND Lê Khanh nhắc đến cố NSND Hoàng Dũng khi nhận giải tại Liên hoan Phim Việt Nam

Xúc động vì NSND Lê Khanh nhắc đến cố NSND Hoàng Dũng khi nhận giải tại Liên hoan Phim Việt Nam

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 đã chính thức khép lại với lễ bế mạc diễn ra tại TP.Huế vào tối 20/11 vừa qua. Tại sự kiện này, giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc được trao … Readmore

Đọc tiếp

Xúc động ảnh nghệ sĩ Việt đội nắng, “tiếp lửa” cho TP.HCM chống dịch: MC Quyền Linh, Thái Thùy Linh…

Xúc động ảnh nghệ sĩ Việt đội nắng, “tiếp lửa” cho TP.HCM chống dịch: MC Quyền Linh, Thái Thùy Linh…

MC Quyền Linh ngồi giữa sân ăn vội xuất cơm từ thiện Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, MC Quyền Linh và nhiều nghệ sĩ Việt đã chung tay giúp đỡ những người dân ở TP.HCM có … Readmore

Đọc tiếp

Xót xa ca sĩ Việt Quang qua đời ở tuổi 44: Đời nhiều thăng trầm của một ngôi sao nhưng vắn số

Xót xa ca sĩ Việt Quang qua đời ở tuổi 44: Đời nhiều thăng trầm của một ngôi sao nhưng vắn số

Danh hài Thúy Nga: “Việt Quang – ngôi sao nhưng vắn số” Trong ký ức của danh hài Thúy Nga, ca sĩ Việt Quang là người hiền lành, trầm tính và sở hữu giọng hát rất hay. Chia sẻ với … Readmore

Đọc tiếp
(x)
(x)